Share on facebook
Share on linkedin
Case Study chiến lược tận dụng KOL trong kinh doanh online - Up Thu Nhập KOL

Case Study Tận Dụng KOL Trong kinh Doanh online? Bạn có thể áp dụng (2020)

Đây là Case Study từ chị Phan Hoàng Minh Nguyên chủ của Nghiên Store (cửa hàng online về in ảnh theo yêu cầu) – đây là bài viết chia sẻ case chị Nguyên đã tận dụng KOLs để gia tăng đơn hàng và doanh số nhanh chóng như thế nào !

Ok let’s go ! Trong bài viết này mình tổng hợp từ 2 bài viết chị đăng tải trong group Web5ngay nhé – mình đăng vì đã được sự đồng ý

Case Study - Chiến lược thuê KOL để quảng bá sản phẩm - Up Thu Nhập Blog
Ảnh từ Store Nghiên của Chị Nguyên

Thuê KOLs là gì?

Thuê KOLs là bạn trả tiền hoặc (một giá trị khác) cho những nhân vật có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội - người có khả năng tác động đến một nhóm người nào đó. Để những KOLs này giúp bạn quảng bá sản phẩm, bán hàng, tạo ấn tượng tốt về thương hiệu của bạn...

Đầu tiên: Thuê KOLs (KOLs marketing) là 1 trong nhiều chiến lược marketing online giúp bạn nhanh chóng có được khách hàng và đơn hàng dồi dào….

Hãy xem chi tiết hành trình chị Nguyễn bắt đầu liên hệ và thuê các KOLs như thế nào nhé

Đó là vào tháng 10 năm ngoái, khi thấy shop em lẹt đẹt follower, đơn hàng thì vài cũng chẳng khá hơn gì. Em đã nhìn thấy một shop đối thủ bán mặt hàng của mình rất chạy, tự hỏi vì sao lại thế? 

Trong khi em cũng đã nỗ lực rất nhiều? Một tuần mất 2 buổi chụp ảnh sản phẩm, và chụp cực kì mất công, vì thường từ khâu chụp đến chỉnh mất khoảng 3 tiếng/ một buổi.

Và rồi em ghé IG đối thủ (đơn nhiều vô kể), uhm, và em sau một hồi xem thì wow, người ta đầu tư dữ dội vậy trời, từ nội dung đến hình ảnh, đến video. 

Người ta còn chăm post bài, mỗi ngày đều up post cả chục cái story. Cái nào cũng trau chuốt. Ngó lại shop mình, nếu mình là người mua thì mình cũng sẽ chọn shop này! 

Vì sao?!! Ngoài chăm chỉ pr, thì điểm đặc biệt của shop này đó là được rất nhiều người nổi tiếng, hot girl, hot boy pr, độ tin tưởng chắc là tuyệt đối (với fan rồi).
 
Bên dưới là video mình review lại, nếu bạn thích xem video có thể click vào để xem nhé

Bắt đầu tìm KOL

Thế là em bắt đầu thử nhắn tin cho cả chục model để hỏi giá. Người đầu tiên em thuê là một bé, ảnh thì tầm 1-2k likes, bảo in ảnh chắc là lời ít nên đã giảm cho em post + story fb+ig 500k. 
 
Đối với em hồi đó, 500k là khá nhiều. In vài trăm tấm hình mới lời được chừng đó, mà giờ nhờ nó quảng cáo lỡ không được gì rồi sao? 

Thế nhưng sau vài tuần suy nghĩ (VÀI TUẦN LẬN), không chấp nhận được sự ế ẩm của mình, em đã quyết định rút tiền.
 
Okay, quá trình từ lúc gửi hàng tới lúc nó up bài lên cho mình là 1 tháng : ))) (Có lẽ người ta book nhiều nên thế), và ngạc nhiên thật sau khi bài viết đó được post lên thì follow, add friend tăng vùn vụt, fanpage inbox đầy luôn. 

Ôi, cảm giác như một cơn mơ sau vài tháng ế, chốt đơn rầm rầm! Từ đó, được đà em thuê thêm vài model nữa, cũng số like 1-2k thôi vì ngân sách có hạn. 

Nhưng có vài bé thì không hiệu quả mấy, thậm chí khi up bài lên thì có 1 inbox duy nhất. Có lẽ tiền nào của nấy…!
 
Nghĩ vậy, em đã nhắn tin cho một người siêu hot, người đó có số like trung bình 10k likes/1 ảnh và báo giá em 1 triệu2/1 post, em thuê cả post trên FB và IG là 2 triệu. Trăn trở cả đêm, em đã quyết định thuê luôn.
 
Và kết quả lần này thực sự chóng mặt, post fb thì không nói vì cũng khá ít người mua, nhưng post IG thì chỉ cần vừa lên, ib nổ ngay tức khắc. 

Trong vòng 2-3 hôm em đã chốt được bill 2 triệu. Mà follow thì tăng hơn 500 cho một cái shop nhỏ bé xíu xiu như em.
Thuê KOL chất lượng thì kết quả chất lượng hẳn
Ôi, con số đó ngày xưa em chẳng dám nghĩ tới nữa. Thà người ta bán quần áo, chốt bill 2 triệu thì bình thường, chứ in ảnh mà chốt kiểu đó thì như tụt huyết áp.
 
Sau vài tuần, cũng có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng đôi khi nhiều người ta vẫn inbox em, in album như anh X bao nhiêu tiền vậy chị?? Vân vân, mây mây, 

Từ bao giờ shop em được hâm mộ đến thế, nhiều khách hàng nhí còn inb nói, giờ em chỉ in ảnh thôi, nhưng sau này nhất định em sẽ kiếm tiền để in album bên chị, em thích lắm, chỉ là không đủ tiền thôi. Nghe mấy câu đó mà sướng rơn người…!

Đề xuất khoá học cho bạn nào quan tâm đến việc tạo video triệu view trên tiktok: tại đây

Hoặc đọc thêm case study: Bắt đầu từ số 0 đến 10tr/tuần của Up Thu Nhập Blog

Mỗi ngày, nay dịch rảnh nữa, em đã xem cách những người nổi tiếng họ làm IG thế nào, đẹp ra sao, học hỏi từng ngày. 

Mong rằng một ngày shop mình sẽ được biết đến mà không phải thông qua KDOLS nữa, bởi vì tốn tiền lắm! Thực ra là làm theo cách này, doanh thu của shop đã tăng gấp đôi. Em mừng lắm!
 
Nên nếu như với những shop nào đang bế tắc, hãy thử. Nhưng trước khi thử, bạn cần phải trau chuốt lại cửa hàng nữa. 

Vì dù KDOLS có giới thiệu thì shop bạn cũng phải có những lí do mua hàng như thầy nói, đủ để người mua họ mua!

Tìm KOLs Ở Đâu?

Cách 1: Mọi người sẽ ghé Tik Tok xem mấy anh, mấy chị, mấy bé đang hot, đi đầu xu hướng, lúc nào bật Tik Tok lên là cũng thấy mấy cái mặt đó hiện lên ý : D 

Anh nào, chị nào, bé nào, em nào trông hợp hợp với sản phẩm của mình, kiểu “Nhìn bạn là mình muốn rút tiền” thì ghé zô tìm inf, thường thì họ sẽ để inf ins và fb trong profile của mình.

Đây là ví dụ về các hot tiktok chất lượng
Cách 2: Mọi người nghe câu những đứa đẹp, hay những đứa giỏi thì thường chơi chung với nhau đúng không? Ví dụ mình tìm được bé đẹp A – ở Đà Nẵng, thì kiểu gì bé đẹp A cũng sẽ kết bạn hoặc follow bé đẹp B,C,D mà có lượt tương tác tương đương cùng khu vực.
 
Mà Instagram có cái kiểu follow đề xuất, mình follow bé A là nó tự hiện lên B,C,D liền. FB thì hơi mất công chút, mình phải vô danh sách bạn bè (Có khi họ sẽ để ẩn cái này) hoặc đọc cmt tìm.
 
Cách 3: Những Fanpage trai xinh gái đẹp, group trai xinh gái đẹp … vân vân mây mây…
 
Mà tìm cái này cũng như nằm chơi, ngồi chơi thôi. Vừa làm được việc, lại vừa được ngắm người đẹp. Relax gì đâu!

Inbox hỏi giá

Tiếp theo, mọi người inbox hỏi giá quảng cáo. Mà inbox chân thành, có lòng, thiện chí hợp tác chứ không phải sơ sài, inbox cho có, rep cũng được mà không rep thì thôi.
 
Mọi người soạn sẵn cái mẫu, rồi lúc inbox ai thì thay tên người đó vào. Làm một lần, nhanh gọn lẹ. Lúc đầu em inbox mà làm kiểu không có tâm huyết lắm nên số lượng rep lại khá là ít. 

Em là shop nhỏ, em phải biết khép mình lại, không được chảnh, không thể chảnh kkk.
 
Vì sao? Ngày người ta nhận cả chục cả trăm tin nhắn, tin nhắn của mình có thể bị trôi đi nhanh hơn tốc độ ánh sáng, đã hot thì sẽ có nhiều người book, mình mà không nổi bật là bị bơ liền. 

Đừng nghĩ mình có tiền, muốn làm gì cũng được, yêu cầu họ sao cũng được. Hai bên bình đẳng, họ ok nhận, vui lòng làm theo yêu cầu thì mình ok trả tiền.
 
Nói rõ ràng mình cần gì muốn gì, nhưng không đòi hỏi quá đáng kiểu “Vì tui bỏ tiền ra nên bạn phải làm 100% đúng ý tui, không thì next”, lúc đó họ sẽ next bạn thật. 

Theo tháp nhu cầu của Maslow, khi đã đầy đủ về nhu cầu sinh lí, an toàn, yêu thương, thì người ta cần sự tôn trọng.
 
Dù sao họ cũng có tiền nhiều rồi thì họ sẽ không cần phải có quá nhiều tiền hơn nữa, không có shop mình thì họ có shop khác, chẳng sao.
Case Study tận dụng KOL trong kinh doanh online (instagram) - Up thu nhập blog

Làm sao để định giá một Kol đang ra giá đắt hay rẻ mà thương lượng bớt giá?

Quy trình này đơn giản nhưng khá đau đớn và mất thời gian. Đối với em, em hay lập một file excel, ai báo giá thì em list vào, follow bao nhiêu, lượt tương tác trung bình trên một post (like, cmt, share), tìm hiểu vì sao người này nổi tiếng? 

Có bị phốt gì không và nó có ảnh hưởng tới hình ảnh thương hiệu mình không? 

Ví dụ: sản phẩm của mình thuộc kiểu dễ thương, đáng yêu, ngọt ngào thì không nên chọn Kol sexy. So sánh nhiều lựa chọn khác nhau và phân tích ai ok nhất. 

Chọn, và inbox lại cho họ. Thương lượng giá cả sao cho hợp lí. Nếu họ đồng ý thì mình gửi sản phẩm và nhờ họ lên bài cho mình.

Caption khi lên bài như thế nào?

Nội dung caption thì mình cung cấp nhưng đừng viết theo khuôn khổ phong cách của mình. Để bài đó đi vào lòng người đọc thì:
 
  • Mình nên tìm hiểu các nội dung Kol đã viết trước đó
  • Kol tương tác trả lời cmt ra sao
  • Đưa ra nội dung căn bản rồi nhờ họ viết chứ đừng đưa cái mẫu bảo “mình chuẩn bị sẵn rồi, bạn up y vậy lên đi”. 
Như vậy sẽ đậm mùi quảng cáo, khách không có thích. Khách thích mua chứ không thích bị nài mua.

Sau mỗi chiến dịch, nên phân tích xem Kol này có hiệu quả không? Cái này em học được từ bạn em, đọc tới khúc này chắc biết nhắc tới ai rồi nha kkk. Mình có thu được nhiều hơn so với số tiền mình bỏ ra, mình sai điểm nào, đúng điểm nào?

Không phải cứ nhiều like sẽ nhiều đơn vì like rẻ lắm, có khi người ta hack like hack follow, nên cần check kĩ. Em thấy có nhiều người tương tác thấp nhưng đơn thì nhiều, như hôm đó có bạn nam em book story 150k thôi mà chốt đơn hơn triệu. 

Có lẽ match tệp khách hàng với nhau. Còn có bạn em book story 800k nhưng không ra đơn nào, thật luôn. Ngày hôm đó xót tiền thực sự. 800k của em huhu 😭
 
Nhưng mà book gì thì book, nếu không hiệu quả, ngoài lí do KOLs ra cũng nên xem lại bản thân shop mình, sản phẩm đủ chất lượng chưa?
 
  • Cách bài trí đã đủ hiệu quả và hấp dẫn người mua chưa?
  • Nội dung bài viết đủ trau chuốt chưa?
  • Có phải nhìn vào là người ta sẽ muốn follow shop liền không?
Đừng trông đợi quá nhiều vào người ta trong khi mình chưa hoàn thiện.

Lời Kết

Dù gì thì ai viết bài lên cũng mong muốn được đón nhận. Nếu mọi người có góp ý gì hay hay thì bảo em với nhé. Em cũng mong được học hỏi lắm. Sau phần 1 thì có nhiều shop inbox hỏi em góp ý giùm, nhưng mà shop em còn nhỏ bé xíu, em chỉ dám góp ý với tư cách một khách hàng thôi, chẳng phải chiên da chiên thịt gì.

Bạn có thể theo dõi chị Phan Hoàng Minh Nguyên và ủng hộ các sản phẩm của chị tại đây

Hi vọng bài viết cho bạn một góc nhìn mới về việc có nên tận dụng KOL hay không, và có bất kì thắc mắc gì hãy để lại bên dưới phần bình luận bọn mình sẽ giải đáp nhé!

Một đề xuất từ Up thu nhập Blog ….

Nếu bạn muốn học về kinh doanh trên instagram có thể tham khảo: khoá học này từ cá nhân có kênh bán hàng 200k follower 

Hồ Lê Thanh Hoàng

Hồ Lê Thanh Hoàng

Sáng lập blog Upthunhap.com và channel youtube cùng tên. Chia sẻ nhiều bài học và kinh nghiệm trong quá trình làm kinh doanh online, xây dựng blog và youtube.

Đồng thời tạo ra nhiều dịch vụ hỗ trợ Blogger và người kiếm tiền trên internet

Tìm hiểu thêm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top