Share on facebook
Share on linkedin
Case Study bán 100 đơn hàng đầu tiên từ Up Thu Nhập Blog

Case Study – Tôi đã bán 100 đơn hàng đầu tiên trong hơn 1 tháng như thế nào? (Người mới cũng có thể làm được)

Với bất cứ ai khi bước vào kinh doanh online hay mmo điều đầu tiên chúng ta muốn là làm sao để bán được những đơn hàng đầu tiên.

Khi có những đơn hàng đầu tiên thì chúng ta sẽ có động lực để bán nhiều hơn và nỗ lực tiếp tục. Nhưng không phải ai cũng có thể kiên trì để có được những đơn hàng đầu tiên. Hầu hết mọi người đều từ bỏ quá sớm.

Bài viết này tôi sẽ chia sẽ casestudy từng bước tôi bắt đầu triển khai để bán 100 đơn hàng đầu tiên trong (40 ngày), mặc dù kỹ năng chạy quảng cáo và làm content của tôi chưa thực sự tốt.

Mục lục

Bán 100 đơn hàng đầu tiên

Trước khi bắt đầu, đây là một vài chia sẻ mình đã học được và mình chọn trở thành dạng người “theo đến cùng” – đến khi bán được hàng thì thôi!

Trong kinh doanh, kiếm tiền online sẽ có những dạng người sau:

  • Chạy theo “tiềm năng”: đây là kiểu người khi nghe ở hướng nào kiếm được tiền họ liền chạy theo và bỏ đi những việc đang làm. Họ cứ liên tục chạy lòng vòng và cuối cùng chả đạt được kết quả gì cả
  • Người “lo sợ”: đây là kiểu người hoàn toàn khác với người chạy theo “tiềm năng”, ở bất kì hình thức nào họ đều thấy những rủi ro như thất bại, mất tiền ,…v.v.. và cuối cùng thì họ không bao giờ bắt đầu mà chỉ luôn trong trạng thái chuẩn bị
  • Người theo “đến cùng”: đây là kiểu người muốn bắt đầu làm và muốn bán được hàng bằng bất cứ giá nào. Đây là điều mình học được từ một người anh cùng mình triển khai dự án để có được 100 đơn hàng đầu tiên.

Có thể khi ở dạng thứ 3 này, có những thời điểm bạn lỗ, hoà vốn hay lời ít…. nhưng bạn cần kiên trì, nỗ lực để có được những đơn hàng đầu tiên, đây là một bước ngoặc lớn dành cho bất kì ai. Nó sẽ giúp bạn bước sang một vị thế mới “Bán được hàng”

Nếu bạn chưa đạt được trạng thái “bán được hàng” thì không thể mong chờ mình có thể “bán được nhiều hàng” hay “lãi khủng” được.

Vậy mình và người đồng hành với mình đã làm thế nào ? Bài viết này sẽ chia sẻ nhé

Cần một sản phẩm để bán

Bán 100 đơn hàng đầu tiên - chọn sản phẩm
Đây là mớ sản phẩm mình phải đóng hộp !!!

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn không thể bán được hàng nếu bạn không có hàng để bán !

  • Bạn đã có sản phẩm nào để bán chưa?
  • Sản phẩm của bạn có khả năng bán được nhiều hay không?

Ngoài kĩ năng marketing và bán hàng thì kĩ năng chọn sản phẩm cũng là một yếu tố quan trọng:

Nhận khoá học MIỄN PHÍ: Chọn ngách để kinh doanh online hiệu quả

Vì được một người anh rủ cùng bán sách “một quyển sách từ một người khá có tiếng tăm”, thì mình nghĩ:

+ Đây là một cơ hội tốt để mình có thể phát triển thêm về marketing

+ Có cơ hội để làm làm cùng với những người đã có kết quả về marketing trước đó

+ Một cơ hội mới để có thêm 1 tệp khách hàng (nếu bán thành công)

+ Có thêm một nguồn thu nhập nếu mình làm tốt

Thế là mình cùng một người anh bắt tay vào triển khai

Khó khăn ban đầu

Ban đầu sách này đã được ra mắt trên nền tảng Tiki, Fahasa và chỉ bán với mức giá 199k, mà mức giá bán mong muốn của bọn mình là 350k

1. Mình phải liên hệ với anh viết sách và báo với các trang TMĐT để thay đổi giá sản phẩm từ 199k => 350k để bọn mình có thể dễ dàng triển khai

2. Nhưng khi bán với mức giá 350k và chỉ có một quyển sách thì nó thực sự không phải là việc dễ dàng (bán khó, tiền ads cao, lỗ thì hỏng !)

Nên bọn mình tổng hợp được thêm các tài liệu có thể bonus khi khách hàng mua sách (việc này sẽ dễ dàng thúc đẩy khách hàng mua hàng hơn)

3. Bọn mình muốn triển khai theo kiểu chạy quảng cáo chuyển đổi (đổ từ ads => trang bán hàng => giao hàng), chứ không phải như cách làm thông thường của mọi người là (đổ từ ads => vào mess => tư vấn => giao hàng)

Một phần vì không thích gọi điện tư vấn. 

Hai nữa là bọn mình chỉ có 2 người thì cần làm sao để khách hàng không cần hỏi nhiều thông tin và chốt luôn thì sẽ sướng hơn nhiều.

4. Vì không phải chạy theo cách cũ mà mình nói ở trên thì bọn mình phải đầu tư hơn ở 

4.1 Content cho website (trang bán hàng), thì thay vì gọi điện thoại tư vấn thì mình cần cho khách hàng đọc hết được tất cả thông tin liên quan mà họ có thể thắc mắc về sách, sau khi thấy mọi thông tin về nội dung sách, bonus, và giá đều ok thì khách hàng sẽ tự đặt hàng – phải chuẩn bị cotnent tốt cho website bán hàng

4.2 Đầu tư vào hệ thống (từ khâu giúp khách hàng tự động đặt qua web, đơn hàng sẽ báo đến bọn mình, ngoài ra camp re-mkt bọn mình dowsale giá nữa…) nên nếu bên trong không có hệ thống tốt thì sẽ không hoạt động được

– Khách hàng không đặt được hàng

_ Chỉ cần lâu lâu có trục trặc thì coi như mất đơn hàng,….

(Những khâu này mình chả làm tốt gì cả thì người anh làm cũng mình hỗ trợ hoàn thành những khâu đó)

Còn nếu bạn hỏi, tôi không có những người cùng làm mà giỏi thì phải làm sao

1. Hoặc bạn tự tìm người để hợp tác 

2. Tự học và làm lấy. Mình thấy có một nền tảng bao gồm các kiến thức về kinh doanh online (hướng dẫn về tất cả các khâu : ads, traffic, tạo nội dung, hướng dẫn chi tiết về các nền tảng mxh hiện nay để bạn có thể dễ dàng áp dụng là: ktcity)

Chiến lược để triển khai

Bọn mình chọn chạy chuyển đổi (đổ traffic từ facebook ads => trang bán hàng => thanh toán => vận đơn)

Ngoài ra, mình còn tận dụng thêm nguồn traffic từ google (vì theo tìm hiểu thì bọn mình thấy có 1 lượng khách hàng search tên của quyển sách – nhưng chỉ rất ít thôi). Bọn mình set những quảng cáo từ khoá => website bán hàng. Và mọi thứ sau thì tương tự như với facebook ads.

Bán 100 đơn hàng đầu tiên - google ads
Lúc đó chạy đơn google không ra nhiều nhưng đơn cực rẻ

Lúc sau mình có chơi hơi ngu thuê 1 đơn vị vít gg ads với mong muốn scale, nhưng cuối cùng mất tiền ngu – để rút ra bài học cần tìm hiểu kĩ trước khi thuê ngoài. Sẽ đàm đạo với anh em ở 1 bài blog khác

Re-mkt dowsale (tức là những khách hàng đã vào trang web, nhưng chưa mua hàng), thì mình dùng facebook ads để chạy 1 camp riêng cho những khách hàng này với ưu đãi… không còn là 350k mà chỉ còn 299k. Từ camp này mình có một lượng khách hàng kha khá đã chuyển đổi

Trong các bài viết của bọn mình, thì đều gắn nút tin nhắn. Có một lượng khách hàng cũng click vào, bọn mình cũng tư vấn nhưng đơn giản là qua mess của page thôi. Số lượng khách hàng mua qua đường này thì ít. Nhưng bọn mình có deal hời cho những khách hàng đã vào mess này. 

(Đó là sau 5 ngày nếu khách hàng chưa mua, bọn mình sẽ gửi một tin nhắn lại với nội dung chỉ còn 219k – và miễn phí vận chuyển). Đây là tệp khách hàng quan tâm về giá thì cách thức này khiến cho họ “như được mùa”, nên cũng có 1 lượng khách hàng kha khá từ đây

Bán 100 đơn hàng đầu tiên - Chiến lược remarketing bằng chatbot
Với chiến lược re-mkt bọn mình kiếm thêm 50 đơn hàng - cũng 15tr

Facebook ads

Từng bước bọn mình làm:

Bước 1: Tạo fanpage – đăng tài nội dung đều đặn lên page

Bước 2: Hoàn tất tài khoản quảng cáo

Bước 3: Set camp 

Những loại camp chọn mình đã test:

1. Camp like page

2. Camp tin nhắn

3. Camp xem video

4. Camp lưu lượng truy cập

5. Camp thêm vào giỏ hàng và camp chuyển đổi

(Trong bài viết này mình sẽ không viết chi tiết từng phần mình làm, về chi tiết mình sẽ chia sẻ trong các bài viết khác, còn trong bài này mình sẽ nói về tổng quan từng bước mình triển khai, mình rút ra được gì và nó sẽ giúp được gì cho bạn.)

Trang Bán Hàng

Bước 1: tạo nội dung (text – hình ảnh)

Bước 2: Hoàn thành các trang thanh toán và thank you page 

Bước 3: Hệ thống gửi mail xác nhận đến khách hàng và hệ thống gửi thông báo đến bọn mình khi có đơn hàng mới (để bọn mình lên đơn hàng)

Bước 4: Gắn pixel cho trang bán hàng (để remarketing – theo dõi khách hàng)

Bước 5: Trong giai đoạn chạy, lâu lâu lại vào test đặt hàng xem hệ thống có đang hoạt động bình thường hay không?

Note: Nút đặt hàng bọn mình đặt ở cuối trang chứ không để nhiều. Dẫn đến: Những khách hàng đã mua sẽ rất chất (có nhu cầu và thực sự muốn mua), vì với những người không muốn mua sẽ chẳng ai đọc từ đầu đến cuối rồi nhấn vào nút đặt hàng cả.

Bằng chứng là : Bán được 150 quyển thì mình chỉ bị huỷ 4 đơn (1 đơn bị phá, 1 khách giao lại được, 2 khách không nhận)

Lên đơn hàng và follow khách hàng

Với dự án này thì mình dùng Giao hàng tiết kiệm, mặc dù nghe nhiều “phốt” nhưng mình thấy ok nên cứ thử và thấy đơn vị này khá ok

Bạn có thể tham khảo ý kiến cá nhân của mình:

1. Support tốt

2. Giao hàng theo dự kiến

3. Đối soát cứ 1 lần 1 tuần vào thứ 3 (và auto)

4. Giao diện dùng dễ và theo dõi đơn hàng tốt

Ngoài ra, để giảm tỉ lệ hoàn đơn và follow khách hàng, bọn mình gửi sms cho khách hàng theo một mẫu câu khi khách hàng vừa đặt hàng.

Bán 100 đơn hàng đầu tiên - tin nhắn xác nhận
Tin nhắn sms xác nhận khi khách đặt hàng

Và hiện tại bọn mình đang dùng chay (tức là soạn và gửi tay) hơi chuối nhưng vẫn khá ok. Nhưng vẫn đang tìm đơn vị để có thể giúp nó hoạt động tự động hoá

Khi khách hàng nhận sách thành công, mình sẽ chuyển trạng thái khách hàng trên ứng dụng Woo (thì mail gửi quà bonus sẽ tự động gửi vào email khách hàng)

Giai Đoạn Đầu

Với facebook ads thì những ngày đầu bọn mình test ngân sách 600 – 700k/ ngày

Vì content khá ok nên lượng khách hàng chuyển đổi cũng khá tốt

Và trong những ngày đầu tiên thì bọn mình đã có đơn hàng. Đây là điều mình thấy thú vị, khi đầu tư cho content tốt thì việc có những đơn hàng đầu tiên chỉ là chuyện sớm muộn

Sau khi có những đơn hàng đầu tiên thì bọn mình duy trì, test thêm những content khác để đổ nhiều hơn lượng traffic vào website (trang bán hàng)

Mục tiêu của giai đoạn này là:

1. Test content (test xem content nào sẽ khiến khách hàng đổ vào web nhiều nhất) – mua hàng nhiều nhất

2. Test target – test xem target nào sẽ mang lại nhiều chuyển đổi nhất

3. Tối ưu fanpage của bạn (mục đích cũng là tăng tỉ lệ chuyển đổi)

Bài học rút ra khi mình làm với giai đoạn này là:

1.Bớt tập trung vào kĩ thuật, tập trung nhiều hơn vào content

2. Target thì cũng sẽ không quyết định nhiều đến thành công hay thất bại của camp – vì cotent sẽ giúp bạn target. Vì chỉ có những khách hàng thực sự quan tâm về sản phẩm, hay họ đang có nhu cầu mới đọc hết từ bài quảng cáo, đến tận trang bán hàng rồi đến trang thanh toán

=> Mình nhận thấy rằng, những khách hàng đã tự di chuyển hết hành trình này thì là những khách hàng rất chất. Họ nhận hàng và phản hồi tích cực (giống như thân lâu rồi)

3. Đã chơi paid traffic thì phải dám (mất tiền là cảm giác không ai muốn, nhưng đã xác định chơi paid thì cái giá cẩn phải trả là mất tiền trước và được lại sau)

Sau giai đoạn này bọn mình đã đủ 100 đơn (nghe thì đơn giản nhưng thật ra mất tiền ngu cũng khá nhiều)

Giai Đoạn Mở Rộng

Bán 100 đơn hàng đầu tiên - kết quả
Hiện tại cập nhật mới nhất bọn mình đã vượt mốc 200 đơn hàng

Vì bọn mình thấy đơn ra đều và khá ok rồi. Nhưng ở đây có những điều chưa đúng bọn mình nhận ra

1. Máy học

Mục tiêu cần làm trong lúc chạy ads có thể tối ưu là, phải hoàn thành giai đoạn máy học. Khi hoàn thành giai đoạn này chiến lược sẽ tiếp cận đúng luồng KH tiềm năng, đơn sẽ ra đều hơn và rẻ hơn

Máy học sẽ hoàn thành khi (đạt ít nhất 50 chuyển đổi / tuần) – chuyển đổi ở đây là bất cứ hành vi gì

Bạn có thể đọc chuyên sâu bài viết của donie chu ở đây

Thì bọn mình chỉ đạt được gần 30 chuyển đổi (thêm vào giỏ hàng)/ tuần thôi. Và bọn mình chọn cách tăng ngân sách nhóm từ 400 – 1tr/ngày.

Và đây là lúc sml

Cứ nghĩ tăng ngân sách cao thiệt cao thì sẽ giúp mình đạt đủ giai đoạn máy học, nhưng kết quả thì

Data thì đắt lòi ra

Và một tuần data ra thì còn thua ngân sách 400k/ ngày

Bài học:

1. Mỗi lần để ngân sách quá cao hoặc quá thấp Facebook sẽ phân phối quảng cáo đến những đối tượng khác (facebook sẽ không hiểu mình đang muốn tiếp cận tệp KH tiềm năng trong quá khứ), giải pháp bọn mình là tăng từ 400-600k/ngày mà thôi và hiện tại đang khả quang hẳn

2. Quan trọng hoàn thành được giai đoạn máy học (50 kết quả trong 1 tuần)

3. Conten xịn mọi thứ sẽ rất suông sẻ

Những bài content của bọn mình đạt lượt share cao 

=> CPM rẻ (số tiền/1000 lượt tiếp cận), ví dụ thông thường với 100k bạn tiếp cận đượt 1k khách hàng tiềm năng, thì với content tốt bạn có thể chỉ cần 50k đã tiếp cận được 1k người.

=> Lượt click vào trang bán hàng tăng (ví dụ với 100k tiếp cận 1k người bạn chỉ có 100 người click, thì content tốt mình chỉ cần 50k là có 100 người click vào web, và content tốt thì KH sẽ dễ dàng chuyển đổi)

4. Đá group

Đây là điều mình học được từ anh Donie Chu và anh Doãn Kỷ (2 thành trong nghành phết búc). Hoặc bạn để một link group trên bài quảng cáo hoặc ít nhất cần để link group dưới commnet)

Để làm gì?

Với những người mua rồi, và chưa mua sẽ đổ vào 1 group và bạn có thể chăm họ ở đẩy 

+ Mỗi ngày post bài viết liên quan và có giá trị để chăm

+ Lâu lâu đá bài bán hàng

=> Ngoài re marketing (dĩ nhiên bạn muốn tiếp cận lại những KH đã đọc trang bán hàng mà chưa mua) phải tốn tiền, nhưng với group bạn có thể gom được một tệp KH và chăm sóc hoàn toàn miễn phí. Lâu lâu vã bán sản phẩm khác vẫn ngon nha !

==> Tận dụng mọi cách thức để tăng doanh số và lợi nhuận

5. Liên tục tối ưu

Trong quá trình làm, những ngày đầu sẽ còn rất nhiều thứ mà bạn mình cần sửa đổi

1. Bạn đầu khi khách hàng đặt hàng mình phải tự gửi mail, sms đến từng người !! kiểu này thì cực thôi rồi, làm xong chả nhớ khách nào gửi rồi khách nào chưa nhớ. Thì bọn mình dùng Woo để set hệ thống gửi mail tự động cho khách hàng

2. Đến khâu đóng gói sản phẩm cũng làm sai, lộn tới lộn lui (mà làm nhiều thì cải thiện để mọi thứ tốt lên)

Và còn những phần khác cũng vậy, mình thấy cứ bắt đầu đã rồi thấy sai chỗ nào sữa chỗ đó. Ngày mọi việc sẽ càng ok hơn.

6. Trong quá trình này bọn mình cũng gặp nhiều cá nhân chạy ads giỏi hơn để hỏi, góp nhặt ý kiến và thay đổi những thứ cần thiết để tốt hơn

Và đến hiện tại mình vẫn đang tiếp tục đẩy, có bất kì cập nhật nào mình sẽ up tại blog này ! Hi vọng những điều mình chia sẻ sẽ giúp ích cho mọi người

Trong quá trình làm mình đã mất tiền để rút ra kinh nghiệm nhiều, nhưng để đạt được kết quả nhanh như vậy nhờ một vài khoá học được học từ anh Donnie Chu.

Bản thân mình thấy các khoá học là cực rẻ và chất bạn có thể tham khảo để bắt đầu đạt được kết quả:

  1. Khoá facebook ads cho người mới (chưa biết gì cả vẫn có thể làm được) FAD: mua ở đây để được giảm giá 58% 
  2. Khoá quảng cáo cho người chi dưới 300tr FAC: mua ở đây để được giảm giá 21%
  3. Khoá học quảng cáo chuyển đổi WCO (mình khuyên nên học vì đây là hình thức bọn mình triển khai)

Tạm kết

Bài viết trên là chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ nhóm của bọn mình đã triển khai và đúc rút được kinh nghiệm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp những ai đang kinh doanh online, mmo có 1 vài đúc kết riêng cho bản thân mình để triển khai các chiến dịch tốt hơn.

Hiện tại, bọn mình vẫn đang chạy các dự án và có bất cứ chia sẻ hay cập nhật bọn mình đều đăng tải lên blogkênh youtube các bạn theo dõi để xem thêm nhé!

Hồ Lê Thanh Hoàng

Hồ Lê Thanh Hoàng

Sáng lập blog Upthunhap.com và channel youtube cùng tên. Chia sẻ nhiều bài học và kinh nghiệm trong quá trình làm kinh doanh online, xây dựng blog và youtube.

Đồng thời tạo ra nhiều dịch vụ hỗ trợ Blogger và người kiếm tiền trên internet

Tìm hiểu thêm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top