Share on facebook
Share on linkedin
Bán áo thun POD là gì? Có tiềm năng không - Up Thu Nhập Blog

Bán áo thun POD là gì? So sánh với mô hình truyền thống

Thời trang là một nghành rất hot khi mọi người bắt tay vào kinh doanh online, vì hầu hết đều thấy tính dễ bán, dễ làm của nó.

Mọi người hầu hết bắt đầu bằng cách:

 • Thấy một mẫu áo hot – sau đó cũng đi in, nhập về bán

Nhược điểm: Bạn phải bỏ 1 khoản vốn ban đầu nhiều để in số lượng lớn, nếu không bán được hàng thì ôm cho bằng đủ ! – đối với mình với người không có vốn hoặc ít vốn đây là cách thức quá rủi ro

 • Hay có những người làm cộng tác viên, đăng các mẫu áo của shop khác lên facebook bán và nhận hoa hồng

Nhược điểm: Hoa hồng thấp, bán cho hết tệp bạn bè trên facebook thì lại thôi, mất nguồn thu nhập

Mình luôn nhắc đến mô hình kinh doanh là quan trọng, vậy có mô hình nào hoa hồng cao (tuỳ ý bạn muốn ban bao nhiêu cũng được), bạn sản xuất mẫu áo theo mình mong muốn với số lượng 1 cái cũng được (tránh việc ôm hàng). Và thậm chí hỗ trợ bạn trong khâu xác nhận với khách hàng, và giao hàng cho bạn?

Đó là mô hình bán áo thun POD… vậy bán áo thun POD là gì? Những thông tin người mới nên biết

Mục lục

POD là gì? Hoạt động thế nào?

POD là viết tắt của từ Print on Demand (in theo yêu cầu), sẽ có đơn vị hỗ trợ in ấn sản phẩm theo yêu cầu về thiết kế của bạn. 

POD không chỉ là mô hình của áo thun, có nhiều nền tảng còn hỗ trợ bạn tự thiết kế các mẫu cho sản phẩm khẩu trang, các loại áo, túi xách,… nhưng phổ biến nhất vẫn là áo thun

Bán áo thun POD là gì? Mô hình
Mô hình POD

Hiểu đơn giản mô hình này như sau:

Bạn tạo một thiết kế trên áo thun theo mong muốn, sau đó bạn đẩy sản phẩm này lên 1 nền tảng thứ 3 (có thể gọi đây là nền tảng POD)

Nền tảng POD này sẽ hỗ trợ bạn in ấn sản phẩm (tức tạo ra sản phẩm theo thiết kế của bạn).

Sau đó, ví dụ bạn bán một một mẫu áo đến tay khách hàng (chốt đơn), bạn tạo đơn hàng trên nền tảng này, nền tảng sẽ giao sản phẩm đến tay khách hàng và nhận tiền hộ bạn => sau cùng là gửi tiền cho bạn.

Nền tảng thứ 3 này kiếm tiền như thế nào?

Để sản xuất ra 1 sản phẩm (ví dụ là áo thun), có 1 khoảng base cost (khoảng phí cố định cho 1 sản phẩm được sản xuất), họ sẽ lấy lời từ base cost này

Ví dụ: Bạn tạo 1 mẫu áo, giá base cost trên nền tảng là 60k – bạn bán ra ngoài 150k bạn lời 90k (còn nền tảng sẽ lời trong 60k). Ví dụ chi phí của in áo này nọ hết 20k họ lời 40k chẳng hạn.

Ưu và nhược điểm của mô hình POD

Mỗi mô hình đều có những ưu và nhược điểm riêng, tuỳ vào nguồn lực và thế mạnh để bạn đưa ra quyết định có nên chọn mô hình đó hay không

Ưu Điểm

Với những cá nhân thích làm một mô hình tối ưu (dùng ít con người càng tốt, hay chỉ cần lo về quảng bá thì mô hình POD là rất tốt)

 • Bạn sẽ không cần nhập một mớ hàng và không bán được
 • Bạn được tuỳ ý bán sản phẩm theo thiết kế mà bạn mong muốn
 • Về vận đơn, giao hàng đều có nền tảng khác lo
 • Càng ngày người mới càng dễ bắt đầu để làm hơn vì sự đơn giản và thuận tiện

Nhược điểm

Tuy nhiên vẫn có vài hạn chế:

 • Thị trường nước ngoài hiện tại hình thức này đang bảo hoà vì quá nhiều người làm – người mới để bắt đầu là cực kì khó khăn
 • Lợi nhuận sẽ thấp hơn vì so với nhập sỉ thì giá base cost của bạn sẽ cao hơn khi làm POD (vì nền tảng lo cho bạn sản xuất và giao hàng nên base cost cao hơn là lẽ thông thường)
 • Kĩ năng marketing bán hàng yếu kém cũng không thể có nhiều lời nhuận
 • Bạn sẽ khó kiểm soát được chất lượng của sản phẩm khi đến tay khách hàng

Người mới có nên bắt đầu hay không?

Mình đã thử nghiệm mô hình này và ra đơn, trải nghiệm bản thân mình là người mới hoàn toàn có thể bắt đầu bán áo thun với mô hình POD.

Bởi vì người mới thường ít vốn, ít nguồn lực thì đây là cách dễ dàng để bạn bước vào con đường kinh doanh, giống như Affiliate marketing , Referral Marketing hay Dropship

Tuy nhiên, để đạt thu nhập tốt với bất kì hình thức nào cũng cần kiến thức, kinh nghiệm và kĩ năng tốt cả. Nên lời khuyên là bạn hãy học các kiến thức về POD và rèn luyện kĩ năng marketing tốt trước khi bắt đầu.

Một vài lưu ý cho người mới

Nếu bạn đã hiểu và mong muốn bắt tay với hình thức bán áo thun POD này, thì hãy học khoá học trên, ngoài ra mình có một vài lưu ý :

Kỹ năng cần thiết:

 1. Kỹ năng thiết kế
 2. Kỹ năng chạy quảng cáo
 3. Kỹ năng thuê ngoài nếu cần thiết

Những cá nhân thông thường hoặc họ có cả kĩ năng chạy quảng cáo (facebook ads), và việc thiết kế thường thuê hoặc tự thiết kế.

Tuỳ vào nguồn lực và kĩ năng của bạn. Với mình người mới thì nên:

Tự học quảng cáo – còn thiết kế có thể thuê ngoài nếu đó không phải thế mạnh hay sở trường của bạn.

Tìm ngách là yếu tố quan trọng

Những cá nhân bán áo thun thành công đều có một lời khuyên đó là “tìm ngách trước khi bắt đầu”

Ngách ở đây có thể là một chủ đề nhỏ của 1 chủ đề lớn: ví dụ có thể là làm áo in hình chó pitbull ngầu ngầu, thay vì làm rất nhiều về chó mèo. Nó sẽ khiến bạn rất khó bán được hàng

Chọn nền tảng:

Ở Việt Nam hiện tại có nền tảng Printub để hỗ trợ những người làm POD, mình đã kiếm được tiền từ đây, mình có 1 bài viết về case study thực tế mình đã bán được hàng (bài viết đang được mình cập nhật – theo dõi blogyoutube để xem nhé)

Chi tiết: Hãy tham gia khoá học để có một một nền tảng vững chắc – hi vọng các bạn có thể làm tốt

Tạm kết

Đây là một mô hình kinh doanh trên internet, phù hợp cho những người mới nếu bạn muốn có một mô hình kinh doanh tối ưu !!

Mình có 1 sở thích với các mô hình kinh doanh, và hi vọng bài review này sẽ cho các bạn một cái nhìn mới, 1 hình thức mới để bắt đầu, hay tạo thêm một nguồn thu nhập mới trên internet!

Hồ Lê Thanh Hoàng

Hồ Lê Thanh Hoàng

Sáng lập blog Upthunhap.com và channel youtube cùng tên. Chia sẻ nhiều bài học và kinh nghiệm trong quá trình làm kinh doanh online, xây dựng blog và youtube.

Đồng thời tạo ra nhiều dịch vụ hỗ trợ Blogger và người kiếm tiền trên internet

Tìm hiểu thêm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top